BAN KH – KT HOÀN THÀNH KHÓA ĐÀO TẠO REVIT

Nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cũng như đáp ứng những yêu cầu thực tiễn trong lĩnh vực xây dựng, Ban KHKT đã quyết định mạnh tay đầu tư cho 8 anh chị em trong ban tham gia khóa đào tạo BIM - REVIT (ứng dụng Mô hình thông tin trong xây dựng). Để hiểu rõ hơn về khóa học này, mời cả nhà cùng lắng nghe những chia sẻ của lớp trưởng Nguyễn Tiến Dũng.

BIM - Revit là gì?

 

 

Lớp trưởng Mr. Dũng:

BIM - Mô hình thông tin công trình trong Xây dựng là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các giai đoạn thiết kế, thi công và vận hành công trình; là quy trình hoàn thiện từ giai đoạn tạo dựng mô hình 3D đến việc dùng mô hình đó trong giai đoạn thiết kế (hồ sơ bản vẽ), thi công (quản lý khối lượng, lập biện pháp, an toàn lao động…) và quản lý tòa nhà (bảo trì các thiết bị cơ điện nước), xuyên suốt vòng đời của công trình.

Trong Quyết Định số 2500/QĐ-TTg ngày 22/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án “Áp dụng Hệ thống thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình”, cho thấy chính phủ đã coi BIM là 1 bước phát triển tất yếu, cải tiến ngành xây dựng trong nước, kết nối với kỹ thuật tiên tiến trên thế giới.

REVIT là một phần mềm mạnh mẽ hỗ trợ cho các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, được xây dựng đặc biệt cho BIM trong việc thiết kế, quản lý dự án, vận hành và được đánh giá rất cao.

BIM - REVIT được ví như một cặp bài trùng, Revit sẽ giúp cho việc tiếp cận và áp dụng BIM một cách hiệu quả.

Ứng dụng thực tiễn của BIM - REVIT tại các dự án của công ty?

Lớp trưởng Mr. Dũng:

Hiện tại dự án Athena Complex Pháp Vân được thực hiện trên phần mềm Revit 2017, do đó việc các thành viên thuộc khối kỹ thuật của Ban KH-KT sớm tiếp cận, hiểu và sử dụng được phần mềm Revit là rất cần thiết. Đó chính là lý do mà Trưởng phòng Đỗ Xuân Trường (Mít tơ Đu) khởi xướng anh em tham gia khóa đào tạo này.

 

 

Dưới sự hướng dẫn của giảng viên Nguyễn Tuấn Phạm đến từ Viện thiết kế - Bộ quốc phòng thì anh em Ban KH – KT đã lĩnh hội được những kiến thức tổng quan về Revit, hiểu chi tiết về các công cụ của phần mềm, có thể sử dụng thiết lập để tạo nên một công trình xây dựng, hiểu về cách quản lý, thiết lập các chi tiết kiến trúc, nội thất trong công trình, cách trích xuất các mặt cắt, thống kê khối lượng tự động và cách thiết lập thông tin chi tiết các cấu kiện, thiết bị tự động đồng bộ.

Ngoài ra, những dự án đã hoàn thành và đưa vào vận hành nếu được dựng lại thiết kế trên mô hình 3D Revit sẽ giúp ích rất lớn trong quá trình vận hành, đặc biệt là công tác bảo trì sửa chữa toàn nhà phần điện, nước, các phần ẩn khuất vì đã được che khuất bởi hộp kỹ thuật, trần thạch cao. Dựng lại trên mô hình 3D và được tích hợp đầy đủ thông tin giúp cho các kỹ sư vận hành có cái nhìn trực quan và tổng thể.

Khóa học đã kết thúc trong cuối tháng 3 vừa qua. Qua khóa học này, các thành viên của ban KH – KT đã có những hiểu biết nhất định về cách thức sử dụng, quản lý và trích xuất thông tin từ thiết kế của Tư vấn.

Tin tức liên quan